Street Food Of Madurai மதுரை மாநகரின் தெருவோரக் கடைகளின் ருசியை அறிந்தவரா நீங்க....படிச்சு ருசிச்சு பாருங்க...
Street Food Of Madurai சிந்தனை கொஞ்சம் உணவுப்பாதையில் இருந்து விலகுகிறது. நல்ல சுவையான உணவு கிடைக்கிறது என்பதையும் தாண்டி, இந்த தெருக்கடை உணவுகளின் பின்புலத்தில் எவ்வளவோ குடும்ப சூழல்கள், பொருளாதார ஏற்றத்தாழ்வுகள், வாழ்வியல் போராட்டங்கள்! படிச்சு பாருங்க...
Street Food Of Madurai
உலகமெங்கும் சமையல் செய்வது என்பது ஒரு கலை. அந்தக் கலையின் ஆன்மாவைப் பிரதிபலிக்கிறது என்றால், அது தெருவோர உணவுகளில்தான்! அப்படிப்பட்ட தெருவோர உணவுகளின் சொர்க்கபுரியாகத் திகழ்கிறது நம் மதுரை மாநகரம். அந்தச் சுவையின் பெருங்கடலில் ஒரு சிறு துளியைப் பற்றி பார்க்க உள்ளோம் .
இட்லிக்கடையும் வரலாற்றுப் பாடமும்
அதிகாலைப் பொழுதில் மீனாட்சி அம்மன் கோவிலின் அருகிலுள்ள ஒரு இட்லிக்கடையில் களம் இறங்குகிறோம். "ரெண்டு இட்லி, ஒரு வடை!" தட்டு தட்டென்று விழும் ஒலி; பறந்து பறந்து வரும் சட்னியும் சாம்பாரும், அவற்றோடு கலக்கும் வடை மணமும் நமது நாசித்துவாரங்களைத் தாக்கும் போது, அந்தக் கடையின் அறுபது வயது பாட்டி நம்மிடம் ஒரு கதை சொல்ல ஆரம்பிக்கிறார்.
"தம்பி, நாலு கோபுரமும் கண்ணுக்கெட்டிய தூரத்துல பளிச்சுனு தெரியுதே...அந்தக் கோபுரம் கட்டின நாயக்க மன்னர்களோட சமையலறையிலிருந்துதான் இந்த இட்லிக்கடை பாரம்பரியம் ஆரம்புச்சு! பஞ்சம் வந்த காலத்துல, அவங்க சமையல்காரங்க இதே மாவை வச்சி இந்த மாதிரி இட்லி, தோசையெல்லாம் ஊருக்குப் போட்டு காப்பாத்துனாங்க..." மதுரை வரலாறு இட்லிப்பொடியின் காரத்துடன் கலந்து இறங்குகிறது!
கறி தோசையும் ஜிகர்தண்டாவும்
மதிய உணவு நேரம்...சிம்மக்கல் பகுதியில் கறி தோசை மணம் நம்மை ஆட்கொள்கிறது. சுடச்சுட தோசையில் ஆட்டுக்கறியுடன் வதக்கிய வெங்காயமும், தக்காளியும் கலந்து நாவூறலைக் கூட்டுகிறது. அந்த கார சூட்டை தணிக்க ஓடோடி வருகிறது, அந்த பிரசித்திபெற்ற ஜிகர்தண்டா. பால்சர்பத், நன்னாரி வேர், பாதாம் பிசின்...ஆஹா! அந்த அமிர்தத்தை ஒரு கிளாஸ் சரித்துக் கொண்டு அடுத்த சுற்றுக்குத் தயாராகிறோம்.
Street Food Of Madurai
இடியாப்பமும் ஆட்டுக்கால் பாயாவும்
மாலைப்பொழுதில் தெப்பக்குளம் பக்கம் அசைவப் பிரியர்களின் கூட்டம் தெரிகிறது. ஆட்டுக்கால் பாயா மணம் மூக்கைத் துளைக்கிறது. கொதிக்கும் பாத்திரங்களில் ஆட்டுக்கால்களுடன் மிதக்கும் மசாலாக்கள் கண்ணையும் கவர்கின்றன. அதோடு சேர்த்து சாப்பிட இடியாப்பமும் கையில் வருகிறது. அந்த பாயாவின் குழம்பையும், ஆட்டுக்கறி சுவையையும் இடியாப்பம் உறிஞ்சி உள்ளே இறங்கும் ஒவ்வொரு வேளையும் அலாதி சுகம்!
பரோட்டாவும், கல்யாண சமையலும்
இரவு நேர விருந்துக்காக 'செல்லூர் பரோட்டா' கடை பக்கம் ஒதுங்குகிறோம். சிம்மக்கல் பரோட்டா, மாட்டுத்தாவணி பரோட்டா மாதிரி, செல்லூரு பரோட்டாவுக்கும் ஒரு தனிச்சுவை இருக்கிறது. ஆயில் வடிய வடிய இரண்டு மூன்று பரோட்டாக்கள் உள்ளே சென்ற கையோடு அந்த சுவையின் ரகசியத்தைக் கடைக்காரரிடம் கேட்கிறோம். வெட்கத்துடன் புன்னகைக்கிறார் அவர்.
"அண்ணா, இந்த பரோட்டா ஒரு கல்யாண சமையல் மாதிரி! புதுப் பொண்ணு செய்ற முதல் சட்னி மாதிரி, ஒவ்வொரு தடவையும் அதுல ஒரு சின்ன கைப்பக்குவம் வந்துரும்...அதுதான் ருசி இங்கே வித்தியாசமா இருக்க காரணம்!" என்கிறார். வயிறு கொள்ளவில்லை. ஆனால் அவர் சொன்னதில் இருக்கும் அன்பு சுவையுடன் நுழைகிறது.
இடைச்செருகல்: தெரு உணவுகளின் பின்னணி
சிந்தனை கொஞ்சம் உணவுப்பாதையில் இருந்து விலகுகிறது. நல்ல சுவையான உணவு கிடைக்கிறது என்பதையும் தாண்டி, இந்த தெருக்கடை உணவுகளின் பின்புலத்தில் எவ்வளவோ குடும்ப சூழல்கள், பொருளாதார ஏற்றத்தாழ்வுகள், வாழ்வியல் போராட்டங்கள்! பசியாற சமைக்கும் தாயின் அன்பு முதல், ஒரு குடும்பத்தைக் காப்பாற்றத் துடிக்கும் கரங்கள் வரை, ஒவ்வொரு தெருமுனை உணவின் சுவையோடும் கலந்திருக்கிறது.
Street Food Of Madurai
மல்லிப்பூவும், முறுக்குச் சுவையும்
இரவு தூக்கத்தைத் தள்ளிப்போட்டு, மதுரையின் தனித்துவத்தைக் காண விளக்குத்தூண் பகுதிக்கு விரைகிறோம். அங்கே இரவிரவாக தூங்கா நகரத்தை இயக்கும் ஆட்டோ ஓட்டுநர்கள், இரவுப்பணி பார்க்கும் செவிலியர்கள், காவல்துறையினர் இப்படி பலருக்கு உற்சாகத்தைக் கொடுப்பது அங்கிருக்கும் "முறுக்குக் கடை" தான். சூடான எண்ணையில் பொரிந்து எடுக்கப்படும் முறுக்கின் சிணுங்கல் ஒரு இனிய இரவு இசை! அதனுடன் கூடவே ஒரு டீ போட்டுக் கொடுத்தால்...அத்தனை களைப்பும் கரைந்துவிடுகிறது.
சிற்றுண்டியுடன் அழகாக முடித்தாயிற்று என்று நினைக்கும் தருணம்...அந்த மல்லிப்பூ வாசனை நம்மை விட மனமில்லை. வைகை ஆற்றங்கரைப் பக்கம் நடக்கிறோம். ஏராளமான கடைகளில் மலைபோல் குவிந்து கிடக்கிறது மல்லிப்பூ! வெள்ளை வெளேர் என்று கொள்ளை அழகு. அதன் நறுமணத்தை இழுத்து நுரையீரல் நிறைய சுவாசிக்கிறோம். மதுரையின் அடையாளத்துடன் இந்த நள்ளிரவு சுற்று நிறைவடைகிறது.
மதுரையின் உணவுக்கடலில் இந்தக் கட்டுரை வெறும் சிறு துளிதான். பிரியாணி முதல் பன் பரோட்டா வரை, பருத்திப்பால் முதல் பால் கோவா வரை, இங்கு கிடைக்கும் சுவைகளுக்குக் கணக்கேயில்லை.
Street Food Of Madurai
ஒரு நற்சுவையான உணவைச் சாப்பிடுவது அந்தத் தருணத்து இன்பம் மட்டும் தருவதில்லை. சுவை என்பது அந்த உணவு தயாரான விதம், அது வந்த பாதை, அதைச் சமைப்பவரின் உணர்ச்சிப் பிணைப்பு என பல விஷயங்களை நம்முள் புகுத்திவிடுகிறது. வாருங்கள் வாசகர்களே, அடுத்த முறை மதுரை வரும்போது தெருக்களில் இறங்கி சுவையுடன் இந்த பாரம்பரியத்தையும் ருசிப்போம்!
கண்ணை மூடுங்கள்... நினைவுகள் உணவாகும்!
இன்று நீங்கள் இதை வெறும் எழுத்துகளாகப் பார்க்கிறீர்கள். ஆனால், ஒருமுறை மதுரை சென்றுவிட்டு வாருங்கள்! பிறகு இந்த வரிகளைப் படிக்கும்போது தெருமுனையின் இட்லிக்கடை தட்டு சத்தம், கறி தோசை மணம், பரோட்டாக் கடையின் கூட்டம், இரவு முறுக்கின் வாசம் எல்லாம் கண்முன் வந்து நிற்கும். சுவைகள் நினைவுகளாகவும், எழுத்துகள் அனுபவமாகவும் மாறும் அற்புதத்தை நீங்கள் காண்பீர்கள்.
இனிப்புச் சுவைகள்
ஜிகர்தண்டா: ஏற்கனவே குறிப்பிட்டுள்ளோம். ஆனால் மதுரையின் ஜிகர்தண்டா ஒரு தனி உலகம். பலபழம் ஜிகர்தண்டா, ஸ்பெஷல் ஜிகர்தண்டா என வகை வகையாக இதில் ஆராய்ச்சிகளே நடக்கின்றன. ஒவ்வொரு கடையின் ரகசியக் கலவை இதன் தனித்துவத்தை அதிகரிக்கிறது.
திருநெல்வேலி அல்வா: மாலை நேரத்தில், ஒரு டீயுடன் திருநெல்வேலி அல்வா தித்திப்பைச் சேர்க்காத மதுரை வாழ்க்கையை கற்பனை செய்துகூட பார்க்க முடியாது. சுடச்சுட வாயில் உருகும் அல்வாவின் சுவை அளவிட முடியாதது.
பால் கோவா: பாலில் இருந்து உருவாகும் அடர்த்தியான இந்த இனிப்பு மதுரைக்கு மட்டுமே உரித்தானது அல்ல; ஆனால் இங்கே இதற்கு இருக்கும் மவுசு வித்தியாசமானது.
பருத்திப்பால்: நுரை நுரையாய், உடலைக் குளிர்விக்கும் இந்தப் பருத்திப்பால் அருமையான கோடைக்கால பானம். அதில் ஏலக்காயும் ரோஸ் சிரப்பும் ஒரு தனி உலகத்தைத் திறக்கும்.
காரச் சுவைகள்
கொத்து பரோட்டா: பரோட்டாவைச் சிறுதுண்டுகளாக்கி, முட்டை, சால்னா, கறித்துண்டுகள் சேர்த்து வதக்கும் இந்தப் பண்டம் இரவு நேர 'ரெய்டு'களுக்கு ஏற்ற உணவு. பலருக்கு பரிச்சயமான சுவையாக இருந்தாலும், மதுரையில் உள்ள கொத்து பரோட்டாவின் அளவே தனி!
கறி வகைகள்: ஆட்டுக்கறி, நாட்டுக்கோழி, மீன் என அசைவப் பிரியர்களைப் பெரிதும் கவரும் உணவுகள் மதுரையில் கிடைக்கின்றன. குறிப்பாக, கொன்ராஜ் ஹோட்டலின் நாட்டுக்கோழி குழம்பு, அம்சவல்லி பிரியாணி போன்ற புகழ்பெற்றவற்றை ருசி பார்க்காமல் மதுரையிலிருந்து திரும்பக்கூடாது.
முட்டைப் பரோட்டா: வீரியமிக்க இந்த முட்டைப்பரோட்டா, சுவைமிக்க சால்னாவுடன் சேரும்போது ஒரு வித போதை ஏற்படுகிறது என்பார்கள் ரசிகர்கள்.
இளநீர் : வெயிலைத் தணிக்க மட்டுமல்ல, அதனுள் இருக்கும் சூப்பரான இளநீரைக் குடித்து, மட்டையில் இருக்கும் தேங்காய் மசிப்பையும் சுவைத்துப் பார்க்காமல் செல்லக்கூடாது.
இன்னும் இன்னும் இருக்கு....
Street Food Of Madurai
வில்லாபுரம் இட்லி
அரிசி பால் உருண்டை
கீரை வடை
பன் பரோட்டா
கீமா உருண்டை
சுவைகளின் தேடல் இங்கே முடிந்துவிடவில்லை. மதுரையில் தெருக்களில் காத்திருக்கும் இன்னும் ஏராளமான உணவுகள் உங்கள் நாவைச் சிறப்பிக்கப் போகின்றன.